ปัญญาซีฟู้ด: ค้นหาอาหารทะเลที่ดีที่สุดในประเทศไทย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักอาหาร ส่วนหนึ่งของการเดินทางของคุณคือการได้ลิ้มลองอาหารหลากหลายเมนูจากร้านที่คุณ’ กลับมาเยี่ยมอีกครั้ง เป้าหมายแรกของคุณคือการมองหาอาหารท้องถิ่นและอาหารขึ้นชื่อและลิ้มลองรูปแบบต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทย อาหารที่อร่อยที่สุดจานหนึ่งมักเป็นอาหารทะเล เพราะเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนน้ำ 

เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอาหารทะเลมากมาย นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมอาหารพิเศษของประเทศไทยจึงเป็นอาหารทะเล 

ประเทศไทยมีอาหารทะเลที่หลากหลายโดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่จากทะเล เรามีรสชาติและรสนิยมที่แตกต่างกันซึ่งบอกเล่าเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเรา นี่คือ ปัญญาซีฟู้ด เราเข้าใจดีว่าอาหารของเราสามารถบอกอะไรได้มากมายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเรา นั่นเป็นเหตุผลที่เราภูมิใจนำเสนออาหารทะเลที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย 

ลองดูและในครั้งต่อไปของคุณ อย่าลืมชิมอาหารเหล่านี้

Kung thot krathiam prik thai

หนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย Kung thot krathiam phrik thai เป็นกุ้งผัดกระเทียมและพริกไทย ขั้นแรกให้แช่กุ้งในกระเทียม น้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทยขาวป่น กุ้งหมักในส่วนผสมนี้เพื่อให้สามารถดูดซับรสชาติได้มากมาย จากนั้นนำไปผัดในน้ำดองเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับกุ้ง

แม้ว่าพวกเขาจะเสิร์ฟบนข้าวหอมมะลินึ่งกับมะเขือเทศและแตงกวาฝานเป็นแว่นๆ แต่ลูกค้าบางคนก็ชอบบะหมี่มากกว่า คุณสามารถเพิ่มรสชาติของกุ้งด้วยพริกน้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ทำจากพริกขี้หนู น้ำปลา กระเทียม น้ำตาล และน้ำมะนาว เป็นน้ำจิ้มที่แสดงให้เห็นว่าอาหารไทยแสดงให้เห็นถึงความสมดุลของรสชาติที่แตกต่างกันในอาหารของพวกเขา 

ปลาดุกพัทเพชร

หากคุณกำลังมองหาเมนูปลาอร่อยๆ จากประเทศไทย รับรองว่าคุณจะเพลิดเพลินกับปลาดุกพัทเพชรอย่างแน่นอน ปลาดุกชิ้นหนึ่งทอดจนได้ปลาที่กรุบกรอบก่อนนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด ซอสทำมาจากพริกแกงแดงและใส่ใบมะกรูด พริก กระเทียม ขิงจีนที่เรียกว่ากระชาย น้ำหรือน้ำสต๊อกไก่

เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลปี๊บ ลงในปลาดุกพัทเพชร ในบางรุ่นมีการเติมกะทิเพื่อให้มีรสชาติที่สดชื่นยิ่งขึ้น ใบโหระพาผัดพริกหยวกกรอบยังเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับจาน รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวหอมมะลิได้ดีที่สุด

หอยทอดฮอยทอดได้

ในฐานะหนึ่งในอาหารพื้นเมืองของไทย คุณสามารถพบเกือบทุกแผงขายอาหารตามท้องถนน ไข่เจียวสไตล์ไทยนี้ปรุงด้วยหอยนางรมอวบอ้วนหรือหอยแมลงภู่หรือทั้งสองอย่างและถั่วงอกและเคลือบด้วยส่วนผสมของไข่เผ็ด จากนั้นนำไปทอดจนกรอบและโรยหน้าด้วยต้นหอม 

โดยปกติแล้วจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสามแบบ ได้แก่ ซอสพริกเขียว น้ำปลากับพริกชี้ฟ้า หรือซอสมะเขือเทศ นอกจากนี้ อีกรุ่นหนึ่งคือสวน ซึ่งเป็นที่เหนอะหนะและเป็นรูพรุนบนฮอยทอด 

ปูชา

หนึ่งในอาหารปูที่ดีที่สุดในประเทศไทยคือปูชา ปูสดนึ่งก่อน จากนั้นจึงนำเนื้อออกอย่างระมัดระวังและสะเก็ด ผสมกับหมู กุ้ง ซีอิ๊วขาว น้ำปลากระเทียม และเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นนำเนื้อมายัดในเปลือกปูที่สะอาดแล้วนึ่งก่อนนำไปทอด

เป็นเมนูปูที่อร่อยไม่เหมือนใครเพราะไม่ค่อยได้ทอดเมื่อปรุงสุก นอกจากนี้ แม้จะใส่หมูและกุ้งเข้าไปด้วย แต่ก็ยังมีรสชาติของปูที่อร่อยอยู่ หากคุณเป็นแฟนตัวยงของปู รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับอาหารจานนี้

ปลา

มุกย่าง ถ้าคุณเป็นแฟนของอาหารปิ้งย่างแล้วปลามวกยางก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ไม่เพียงแต่ย่างถ่านเท่านั้น แต่ยังให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่อาหารปิ้งย่างอื่นๆ ไม่มี ปลามวกยางเป็นปลาหมึกย่างถ่าน สิ่งที่ทำให้แตกต่างก็คือเคลือบด้วยซอสรสเผ็ดเปรี้ยวหวานที่ทำจากน้ำมะนาว น้ำปลา กระเทียม พริก รากผักชีและน้ำตาล 

เป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปตามแผงขายอาหารริมถนน และมักจะเสิร์ฟพร้อมถั่วลิสงและผักชีโรยหน้า ปกติคุณสามารถเพลิดเพลินกับปลา muek yang ด้วยตัวเองเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือทานกับข้าวเป็นอาหารจานหลัก ไม่ว่าคุณจะกินมันแค่ไหน คุณก็จะได้ลิ้มรสอาหารที่คุณไม่เคยลิ้มลองที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน

กุ้งย่างซอสมะขาม

ถ้าคุณชอบอาหารปิ้งย่าง เมนูนี้เหมาะสำหรับคุณ คุณสามารถหากุ้งเผาได้ทั่วไทยตามแผงขายอาหารหรือร้านอาหาร แต่ส่วนใหญ่อยู่ใกล้ชายหาด พวกเขามักจะทำให้แน่ใจว่าได้กุ้งที่สดที่สุด นอกจากนี้ยังใส่ซอสมะขามเพื่อให้กุ้งมีรสเปรี้ยวอมหวานสดชื่น ใช้แต่งได้เกือบทุกจานในประเทศไทย ให้รสชาติที่แท้จริง

แกงใต้ปลา

หากคุณกำลังมองหาการเริ่มต้นสำรวจอาหารในประเทศไทย จุดเริ่มต้นที่ดีคือแกง นอกจากไก่หรือหมูธรรมดาแล้ว เรามีแกงไตปลา แกงปลาที่ใช้เครื่องในของปลาหมัก น้ำพริกรสอร่อยประกอบด้วยพริก ข่า กะปิ ขมิ้น หอมแดง และตะไคร้ ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

ใส่ส่วนผสมอื่นๆ เช่น ปลาแห้ง มะเขือยาว หน่อไม้ ถั่วแขก หรือผักอื่นๆ แกงนี้มักทำด้วยปลา และเนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่แรง จึงควรรับประทานกับข้าวเปล่า นอกจากนี้ พันธุ์ส่วนใหญ่ไม่ใส่กะทิ ทำให้รสชาติของเครื่องเทศเข้มข้นขึ้น

แกงส้ม

อีกจานที่ต้องระวังคือแกงส้ม เป็นแกงไทยแบบน้ำที่มักทำจากปลาหรือกุ้ง นอกจากนี้ยังมีเครื่องแกงข้นที่ทำจากหอมแดง พริกและกุ้ง สิ่งที่ทำให้แกงนี้แตกต่างคือรสเปรี้ยวที่คุณมักจะไม่พบในแกงอื่น ๆ 

แม้ว่าแกงนี้จะมีหลายแบบขึ้นอยู่กับภูมิภาค แต่แกงที่พบตรงกลางมักมีเนื้อมะขามซึ่งเป็นที่มาของรสเปรี้ยว 

Goong ob woon sen

หนึ่งในอาหารหลักในประเทศไทย goong ob woon sen เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่คุณสามารถลองได้ในระหว่างการเดินทางอาหารของคุณ เป็นผัดไทยแบบง่ายๆ ที่ผสมผสานวุ้นเส้นกับกุ้งทั้งตัว มักจะเตรียมในหม้อดินที่มีกุ้งลายเสือหรือกุ้งน้ำจืด 

Goong ob woon sen มักจะราดด้วยซีอิ๊ว พริกไทย ผักชี และขิง อย่างไรก็ตาม ในบางรูปแบบ ใช้เบคอนสไลด์ ซอสหอยนางรม กระเทียม หอมแดง หรือสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ แทน 

Thawt man goong

หนึ่งในอาหารที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย thawt man goong เป็นอีกจานหนึ่งที่คุณควรมองหา ไม่เพียงแต่สามารถรับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยเท่านั้น คุณยังสามารถทานกับข้าวหรือบะหมี่เป็นอาหารจานหลักได้อีกด้วย Thawt man goong เป็นไส้กุ้งชุบแป้งทอดเพื่อล็อคทุกรสชาติจากส่วนผสมที่ใช้

มักทำกับกุ้ง น้ำพริกแกง ผัก และสมุนไพรนานาชนิด ถ้าคุณชอบที่จะเพิ่มความหวานหรือรสเปรี้ยวให้กับจาน มีน้ำจิ้มแตงกวาที่คุณสามารถลองได้ หากคุณเป็นแฟนของรสหวานและเผ็ด ซอสพริกและหวานจะเป็นตัวเลือกที่ดี

บูพาทพงศ์การี

หากคุณกำลังมองหาบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เหมือนใครเพื่อกระตุ้นต่อมรับรสของคุณ ทำไมไม่ลอง boo paht pong karee ล่ะ? เป็นแกงกะหรี่ที่ทำจากปูที่ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แต่อร่อย บางคนถึงกับใส่ไขมันปูลงไปในซุปก็ช่วยเพิ่มรสชาติของแกงกะหรี่ได้ นอกจากนี้ยังเตรียมผงกะหรี่แห้งและบางครั้งก็ใช้นมสดแทนเครื่องแกงทั่วไป 

เมนูนี้รวมซอสหอยนางรม น้ำพริกเผา พริกไทยขาว พริกขี้หนูสด ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ผู้ที่ชื่นชอบแกงกะหรี่จะต้องชอบอาหารจานนี้และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแน่นอน อย่าลืมเพิ่มข้อมูลนี้ลงในกำหนดการเดินทางอาหารของคุณเพื่อที่คุณจะไม่พลาด

ที่นั่นคุณมีมัน! นี่เป็นเพียงบางส่วนของอาหารทะเลที่ดีที่สุดที่คุณควรลองเมื่อมาเยือนประเทศไทย แน่นอนว่ายังมีอาหารทะเลอีกมากมายให้คุณได้ลองลิ้มลอง อย่ากลัวที่จะลองอาหารจานอื่นและคุณอาจจะประหลาดใจเมื่อได้ค้นพบอาหารจานโปรดจานใหม่ของคุณ 

นอกจากอาหารทะเลแล้ว ประเทศไทยยังมีอาหารอื่นๆ และอาหารพิเศษอีกด้วย อย่าลืมลองใช้มันเพื่อทำให้การเดินทางอาหารของคุณคุ้มค่ายิ่งขึ้น หากคุณกำลังเดินทางกับเพื่อนและครอบครัว คุณสามารถลองสั่งอาหารต่างๆ เพื่อจะได้ลิ้มรสอาหารมากกว่าหนึ่งจาน วิธีนี้จะทำให้คุณสนุกกับการกินและเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารใหม่ๆ ได้มากขึ้น พวกเราที่ ปัญญาซีฟู้ด พร้อมให้บริการคุณเสมอ มาตอนนี้และกัดกิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *