เคล็ดลับสำคัญ 6 ข้อที่จะรู้ว่าอาหารทะเลของคุณสดหรือไม่

สิ่งสำคัญคือต้องมี Skillet ที่เหมาะสมเพื่อที่จะรู้ว่าอาหารทะเลที่คุณสั่งนั้นสดหรือเก่า โชคดีสำหรับคุณ Panya Seafood Safety Certification มีรายการสิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อซื้ออาหารทะเล เรียกดูด้านล่างเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเคล็ดลับด้านความปลอดภัยเหล่านี้ 

  1. มองหาดวงตาที่สดใส

ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงวิญญาณและเป็นดั่งดวงใจของปลาสด ดวงตาที่สดใสของปลาทั้งตัวเป็นตัวบ่งชี้ว่าถูกจับได้สดๆ ซึ่งหมายความว่าปลาถูกส่งในตอนเช้าก่อนตลาดเปิด 

ปลาตาหมองคล้ำไม่ได้เลวร้ายนัก แต่นี่เป็นข้อบ่งชี้ว่าพวกเขาผ่านช่วงวัยเจริญพันธุ์ไปแล้ว รสชาติจะไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนักและอาจมีรสจืดเมื่อรับประทานปลาที่ไม่สด 

  1. ขนที่และเหงือกแดง

แวววาวขนที่แวววาวซึ่งดูเป็นโลหะและสะอาดหมายความว่าปลาถูกจับได้สดๆ เนื่องจากเนื้อยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนว่าเสียชีวิตแล้ว เมื่อขนมีสีคล้ำและเป็นหย่อม ๆ แสดงว่าปลาไม่สดอีกต่อไป 

นอกจากนี้ ให้ตรวจเหงือกว่าเลือดดูสดหรือไม่ มันควรจะเป็นสีแดงสดถ้ามันสด เมื่อถึงสีอิฐที่ซีดจาง หมายความเพียงว่าปลานั้นแก่แล้ว 

  1. กลิ่นอาหารทะเล

มันเป็นความเข้าใจผิดทั่วไปที่อาหารทะเลมีกลิ่นไม่ดี แม้ว่ามันจะไม่ได้มีกลิ่นหอมเหมือนกัน กลิ่นของอาหารทะเลอร่อยๆ กับกลิ่นเน่าๆ นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง สำหรับส่วนใหญ่ ปลาสดมีกลิ่นเหมือนน้ำเค็ม ในขณะที่ปลาเน่าสามารถแสบจมูกด้วยกลิ่นฉุนของพวกมัน 

  1. เนื้อสี

สด ปลาไม่ขายทั้งตัว บางส่วนสามารถซื้อเป็นชิ้นส่วนได้ ซึ่งรวมถึงเนื้อปลา เมื่อดูเนื้อปลาเย็นๆ สิ่งแรกที่ต้องระวังคือเนื้อ มันดูสดใส? 

เลือกใช้เนื้อปลาที่ดูสดใสอยู่เสมอ ตาชั่งควรมีลักษณะเป็นโลหะและเป็นมันเงาโดยไม่มีกลิ่นฉุน นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบว่ามีของเหลวอยู่ในบรรจุภัณฑ์หรือไม่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าของเหลวนั้นใสและไม่มีน้ำนม ปลาที่มีเนื้อเป็นน้ำนมหมายความว่าเนื้อสัตว์กำลังเข้าสู่ระยะแรกของการเน่าเปื่อย 

  1. เลือกใช้อาหารทะเลสด วิธี

หนึ่งที่ดีที่สุดในการรับประกันว่าอาหารทะเลสดคือถ้าคุณซื้ออาหารทะเลทั้งเป็น วิธีนี้ใช้ได้ผลดีกับกุ้งและหอยเพราะจะเสิร์ฟสดได้ดีที่สุด ตลาดอาหารทะเลหลายแห่งมีถังขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาหารทะเลสดที่คุณสามารถซื้อได้

อย่างไรก็ตาม อาหารทะเลประเภทนี้มีราคาแพงกว่าอาหารทะเลแช่แข็งมาก เนื่องจากผู้ขายจะฆ่าพวกเขาและนำชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นทั้งหมดออกให้คุณ อาหารทะเลสดคุ้มค่าเงินเพราะคุณจะได้รับอาหารสดที่ผ่านการรับรอง 

  1. หลีกเลี่ยงน้ำเกลือ

โดยทั่วไปแล้วหอยและหอยเชลล์จะจมอยู่ในน้ำเกลือ ซึ่งเป็นสารกันบูดที่ช่วยให้อาหารทะเลเหล่านี้สดอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม อาจส่งผลต่อรสชาติอาหารของคุณได้เช่นกัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหอยที่คุณซื้อไม่ได้แช่ในน้ำเกลือ คุณยังสามารถตรวจสอบว่ามันยังมีชีวิตอยู่หรือไม่หากเปลือกหอยโต้ตอบกับคุณโดยการเปิดและปิดอย่างช้าๆ หรือหักเมื่อคุณสัมผัส 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *